แหล่งพลังงานสีเขียวหายาก อุปสรรคแข่งขันบริษัทชิปเอเชีย พลังงาน 03 กรกฎาคม 2566   2,620 แท็ก : พลังงานสีเขียว

การเข้าถึงแหล่งพลังงานทดแทนในตลาดเอเชียไม่เพียงพอ ทำให้บริษัทผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดในเอเชียตามหลังคู่แข่งในสหรัฐและยุโรปในการแข่งขันลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

บริษัทผลิตชิปหลายแห่ง โดยเฉพาะชิปล้ำสมัย ใช้พลังงานในการผลิตมหาศาล ซึ่งไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง โค (ทีเอสเอ็มซี) บริษัทผลิตชิปใหญ่ที่สุดในโลก และซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ บริษัทผลิตชิปหน่วยความจำชั้นนำของโลก ต่างพยายามลดคาร์บอนฟรุตพริ้นต์ในประเทศของตนเอง

“มาร์ก หลิว” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ทีเอสเอ็มซี บอกว่า จากการประชุมประจำปีของบริษัทพบว่า การเปลี่ยนไปใช้พลังงานทดแทนที่ล่าช้าของไต้หวัน ฉุดบริษัทให้ไม่สามารถบรรลุถึงเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมได้

“โรงงานของเราในต่างประเทศ ทั้งในสหรัฐและจีน เปลี่ยนไปใช้พลังงานสีเขียวเต็มรูปแบบแล้ว แต่โรงงานในไต้หวันยังไม่ค่อยใช้พลังงานสีเขียวมากนัก เพราะความจริงแล้ว ไต้หวันยังไม่มีพลังงานสีเขียวให้ใช้อย่างเพียงพอ” หลิว ระบุ

ด้านซัมซุง เผยว่า เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในประเทศที่มีความท้าทายด้านแหล่งพลังงานทดแทนมากที่สุดในโลก เนื่องจากหลายบริษัทมีทางเลือกซื้อขายพลังงานที่ค่อนข้างจำกัด โดยบริษัทคู่แข่งที่เล็กกว่าอย่าง เอสเค ไฮนิกซ์ รายงานว่า บริษัทใช้พลังงานทดแทน 4% ในปี 2564 ขณะที่บริษัทชิป เคียวเซีย (Kioxia) ของญี่ปุ่นใช้พลังทดแทนเพียง 0.02% ในช่วง 12 เดือนจนถึงเดือน ม.ค. 2565

แหล่งพลังงานทดแทนที่มีอยู่จำกัด อาจส่งผลให้ชิปจากเอเชีย ที่มีกระบวนผลิตใช้พลังงานสีเขียวน้อยกว่าชิปจากสหรัฐและยุโรป เป็นเรื่องน่ากังวลมากขึ้นสำหรับลูกค้าที่ตระหนักถึงความสำคัญของผลกระทบเกี่ยวกับโลกร้อน


กรุงเทพธุรกิจ :https://www.bangkokbiznews.com/world/1076489

ศูนย์องค์ความรู้ด้านพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน
ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน

  เลขที่ 17 ถนนพระรามที่ 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

  

Copyright © 2022, กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน