คลื่นร้อนปกคลุมโลกส่งผล ทะเลสาบแห้ง-น้ำทะเลเขียวจัด สิ่งแวดล้อม 26 กรกฎาคม 2566   2,367 แท็ก : ภาวะโลกร้อน

ตอนนี้ทุกภูมิภาคของโลก กำลังเผชิญกับคลื่นความร้อน ที่แผ่ปกคลุมไปทั่ว จนทำให้อุณหภูมิในหลายประเทศร้อนระอุจนปรอทแทบแตกกันเลยทีเดียว เริ่มจากสหรัฐ เผชิญอุณหภูมิสูงจนสำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติ (NWS) เตือนประชาชนหลายล้านคนในรัฐต่างๆมากกว่า 12 รัฐ ทางตะวันตกและทางใต้ ว่าจะได้รับผลกระทบจากอากาศร้อนจัด ซึ่งจะต้องจำกัดกิจกรรมกลางแจ้งเพราะอาจส่งผลให้เกิดอาการป่วยได้ 

เมื่อวันเสาร์(15ก.ค.)อุณหภูมิที่เมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา อยู่ที่ 47 องศาเซลเซียส ทำลายสถิติเดิมที่อยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส และคาดว่าจะมีหลายเมืองในหลายรัฐของสหรัฐที่อุณหภูมิพุ่งสูงทำลายสถิติ ตั้งแต่รัฐแคลิฟอร์เนียไปจนถึงแอริโซนา, เนวาดา, ยูท่าห์, นิวเม็กซิโก และโคโลราโด 

ขณะที่ภาคกลางของรัฐเท็กซัสทำสถิติใหม่มาก่อนหน้านี้แล้ว เช่นเดียวกับเมืองลาส เวกัส รัฐเนวาดา อยู่ที่ 47 องศาเซลเซียส แต่ตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการอาจอยู่ที่ 47.7 องศาเซลเซียส พอ ๆ กับสถิติเมื่่อวันที่ 26 ก.ค.ปี 2474 และเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา 43.3 องศาเซลเซียส

ส่วนในทวีปยุโรป เว็บไซต์สำนักข่าวพยากรณ์อากาศภาษาอิตาเลีย “Meteo.it” เตือนว่า “ต้องเตรียมพร้อมรับพายุความร้อนที่รุนแรง ที่แผ่ปกคลุมทั่วทั้งประเทศ อุณหภูมิในพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวบางแห่งอาจสูงทำลายสถิติ”


กรุงเทพธุรกิจ :https://www.bangkokbiznews.com/environment/1080432

ศูนย์องค์ความรู้ด้านพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน
ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน

  เลขที่ 17 ถนนพระรามที่ 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

  

Copyright © 2022, กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน