‘สหพันธ์ขนส่งฯ’ ย้ำดีเซลต้องเหลือ 30 บ.ต่อลิตร พร้อมลดค่าบรรทุกของให้ น้ำมัน 17 กุมภาพันธ์ 2566   37 แท็ก : ราคาดีเซล

นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงกรณีที่ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงเป็นครั้งที่สอง อยู่ที่ 33.94 บาทต่อลิตร หลังรอบแรกปรับตัวลดลงเหลือ 34.50 บาทต่อลิตร จากราคา 35 บาทต่อลิตร ว่า หากราคาน้ำมันปรับลดลงมาอยู่ที่ 33.94 บาทต่อลิตร ก็ถือว่าราคาน้ำมันดีเซลมีการปรับตัวลดลงประมาณ 1 บาทต่อลิตร ในข้อตกลงระหว่างผู้ประกอบการขนส่งและลูกค้า ได้ระบุชัดเจนว่าทุกการลดลงของราคาน้ำมัน 1 บาทต่อลิตร จะมีการลดค่าขนส่งลง แต่อาจจะยังไม่ได้ปรับลดลงมาสู่ราคาปกติ เพราะว่าสิ่งที่เราเสนอให้ลูกค้าคือ เราจะมีการปรับขึ้นลงราคาค่าขนส่งเป็นขั้นบันได

“ส่วนราคาน้ำมันดีเซลที่เหมาะสมยังมองเช่นเดิมหรืออยู่ที่ 30 บาทต่อลิตร เชื่อว่ารัฐบาลสามารถดึงราคาน้ำมันลงมาได้ เหมือนเมื่อก่อน หรือช่วง 7-8 เดือนที่แล้ว อยู่ที่ประมาณ 30 บาทต่อลิตร ถ้าทำได้ก็จะช่วยชะลอความเดือดร้อน ช่วยเยียวยาได้ แต่ในมุมของรัฐบาลกลับมองว่าเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้นแล้ว คนเริ่มกลับมาใช้จ่ายแล้ว แต่ความเป็นจริงไม่ใช่ ประชาชนส่วนใหญ่ยังระวังตัวในการใช้จ่ายอยู่” นายอภิชาติกล่าว

นายอภิชาติกล่าวว่า ปัจจุบันอยู่ในช่วงเข้าโหมดเลือกตั้งแล้ว จึงไม่แน่ใจว่ารัฐบาลปรับลดราคาน้ำมันดีเซลลงมา เพียงเพราะต้องการให้ประชาชนเกิดความศรัทธาในตัวรัฐบาลหรือไม่ แต่มองในอีกมุมหนึ่งถือว่าดี แต่ถ้าจะปรับลดราคากันจริงๆ ก็ควรปรับลดราคาน้ำมันดีเซลลงให้มากกว่านี้ แต่รัฐบาลอ้างว่าที่ยังไม่สามารถปรับลดราคาน้ำมันลงไปมากกว่านี้ได้ เนื่องจากต้องนำเงินส่วนนี้ เข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ที่ยังติดลบอยู่กว่าแสนล้านบาท แต่ทางผู้ประกอบการก็เข้าใจในส่วนนี้ แต่ไม่อยากให้รัฐบาลเก็บเงินเข้ากองทุนทีเดียว 100% อยากให้เก็บเพียง 50% ก่อนเพื่อช่วยให้ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงให้ได้มากกว่านี้ต่อไป

มติชน :https://www.matichon.co.th/economy/news_3827873

ศูนย์องค์ความรู้ด้านพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน
ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน

  เลขที่ 17 ถนนพระรามที่ 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

  

Copyright © 2022, กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน