ลุ้นกกพ.เคาะลดFTช่วยปชช. ไฟฟ้า 24 เมษายน 2566   78 แท็ก : ค่าไฟฟ้า

ในการประชุมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ​นัดพิเศษ วันที่ 24 เม.ย. จะพิจารณา​ปรับลดค่าไฟฟ้าผันแปร (เอฟที)​ งวดใหม่ (พ.ค.-ส.ค.)​ ตามที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ​เสนอ พร้อมรับภาระค่าเอฟทีลดลง 7 สตางค์ ด้วยการขยายเวลารับภาระหนี้ต้นทุนค่าไฟฟ้าแทนประชาชนที่วงเงินล่าสุดเหลือประมาณ 1.3 แสนล้านบาท โดยงวดนี้ กฟผ.จะได้คืนหนี้คิดเป็นค่าเอฟทีราว 28 สตางค์​/หน่วย (2.​2 หมื่นล้านบาท) จากเดิมจะได้คืน 35 สตางค์ ​(2.7 หมื่นล้านบาท) ทำให้ค่าไฟฟ้าค่าเอฟทีลดลงจากเดิมที่ 98.27 สตางค์ต่อหน่วย คิดเป็นอัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ยรวม 4.77 บาทต่อหน่วย ซึ่งอัตราเอฟทีใหม่จะอยู่ที่ประมาณ 91.27 สตางค์ และค่าไฟเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 4.70 บาท/หน่วย

รายงานข่าวจากวงการพลังงานระบุว่า จากกระแสประชาชนบ่นเรื่องค่าไฟฟ้าแพง ฝ่ายการเมืองจึงส่งสัญญาณ ทำให้ค่าไฟเอฟทีต้องเปลี่ยนแปลงดังกล่าว และทำให้ค่าไฟเฉลี่ยของบ้านอยู่อาศัยลดลงได้ 2 สตางค์​ต่อหน่วย จากเดิมที่ต้องขึ้น 5 สตางค์​/หน่วย โดยไฟฟ้าบ้าน (ม.ค.-เม.ย.66) ​เฉลี่ยอยู่ที่ 4.72 บาท/หน่วย

นายคมกริช สาคริก ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) หรือ MEA เตือนผู้ใช้ไฟฟ้าด้วยให้ระมัดระวังกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงให้คลิกลิงก์ปลอมที่มีความเสี่ยงทำให้เสียทรัพย์ จึงควรตรวจสอบก่อนสมัครใช้บริการทุกครั้ง และขอแนะนำ MEA Smart Life Application แอปเดียวจบครบทุกเรื่องไฟฟ้า ที่สามารถตรวจสอบหน่วยการใช้ไฟฟ้า ชำระค่าไฟฟ้า และรวมบริการอื่นๆ สามารถดาวน์โหลดใช้งานฟรีทั้ง App Store และ Play Store คลิก http://onelink.to/measmartlife หากมีข้อสงสัย หรือพบกลุ่มบุคคลแอบอ้างหลอกลวงทำให้เสียทรัพย์ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือ MEA Call Center 1130 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


ไทยโพสต์ :https://www.thaipost.net/one-newspaper/365163/

Bangkok post :https://www.bangkokpost.com/business/2555729/sky-high-summer-surge

ศูนย์องค์ความรู้ด้านพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน
ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน

  เลขที่ 17 ถนนพระรามที่ 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

  

Copyright © 2022, กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน