12 Tips ใช้แอร์ ปลอดภัย ประหยัดค่าไฟฟ้า ไฟฟ้า 07 เมษายน 2566   89 แท็ก : ประหยัดพลังงาน-เครื่องปรับอากาศ

ถ้าเราใช้อย่าง “รู้เท่า” และ “รู้ทัน” มันก็มีแต่ “แฮปปี้” แต่ถ้าไม่ มันก็อาจจะมีจุก โดยเฉพาะเรื่องของค่าใช้จ่ายเอาเป็นว่า วันนี้ เรามี “เคล็ด (ไม่) ลับ” 12 ประการ จาก “วงใน” ของ “พลังงาน” มาฝากครับ
 1. เริ่มตั้งแต่การติดตั้งแอร์ ควรติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้มั่นใจว่า จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 2. เมื่อต้องซื้อแอร์เครื่องใหม่ ให้เลือกขนาดให้เหมาะสมกับพื้นที่ห้อง และถ้าใช้แบบ “Inverter” จะช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่า
 3. การติดตั้งแอร์ ควรหลีกเลี่ยงตำแหน่งใกล้ประตูหรือหน้าต่าง เพราะความร้อนที่ผ่านเข้ามา จะส่งผลให้แอร์ทำงานหนัก แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรปิดประตูและหน้าต่างให้สนิทก่อนเปิดแอร์
 4. ตำแหน่งที่ติดตั้งแอร์ ไม่ควรวางใกล้เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ เช่น ทีวี ตู้เย็น คอมพิวเตอร์ เตา เพราะจะทำให้เกิดความร้อนในห้อง

ทั้งนี้ หากมีเครื่องใช้ไฟฟ้าวางอยู่ใกล้ แอร์ก็จะประมวลผลว่า ห้องยังร้อนอยู่ ซึ่งจะทำให้แอร์ทำงานหนัก อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งานไปก่อน

 1. ควรตรวจสอบ “เครื่องคอมเพรสเซอร์” นอกห้อง ให้สะอาดอยู่เสมอ อย่าให้มีขยะเข้าไปอุดตัน และควรหลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดโดยตรง เพื่อให้เครื่องทำงานได้ดีที่สุด
 2. ควรจัดวางข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ในห้อง ให้เป็นระเบียบ ไม่ขวางทางแอร์ เพื่อให้ลมแอร์ไหลเวียนในห้องได้อย่างทั่วถึง ซึ่งจะช่วยให้ห้องน่าอยู่ และยังช่วยประหยัดไฟได้เพิ่มขึ้น
 3. สามารถเปิดพัดลมไล่ลมร้อน เพื่อช่วยลดจุดความร้อนในห้อง ที่จะส่งผลให้แอร์ทำงานหนัก และช่วยให้ลมเย็นจากแอร์ไหลเวียนในห้องได้อย่างทั่วถึง ซึ่งจะช่วยให้เย็นเร็วขึ้น และประหยัดไฟมากกว่า
 4. ในช่วงเวลากลางวัน อาจใช้มู่ลี่หรือกันสาด ป้องกันแสงแดด เพื่อรักษาอุณหภูมิไม่ให้ร้อนมาก และไม่ให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักเกินไป
 5. ปิดแอร์ทุกครั้งเมื่อไม่ใช้ และตั้งเวลาปิดแอร์ ก่อนตื่นนอนประมาณ 15-30 นาที เพื่อลดค่าใช้จ่าย
 6. หมั่นล้างแผ่นกรองอากาศ (Filter แอร์) เพื่อขจัดฝุ่นที่เกาะและขวางทางไหลผ่านของลมแอร์ ซึ่งทำให้แอร์ของเราทำงานหนักมากขึ้น
 7. ใช้บริการล้างแอร์เป็นประจำทุก ๆ 6 เดือน หรือ ปีละ 2 ครั้ง เพื่อให้แอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยืดอายุการใช้งานได้ยาวนาน
 8. เลือกแอร์ที่มีฉลากประหยัดไฟ เบอร์ 5 เท่านั้น ถ้าเลือก 3 ดาวได้ ก็จะยิ่งประหยัดไฟได้ในระยะยาว


ข่าวสด :https://www.khaosod.co.th/newspaper-column/economic-wheel/news_7598634

ศูนย์องค์ความรู้ด้านพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน
ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน

  เลขที่ 17 ถนนพระรามที่ 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

  

Copyright © 2022, กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน